Tin Tức

Các sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi học tiếng Anh cùng con nhỏ

08/24/2022

Hiện nay, việc học tiếng Anh của trẻ em đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh Việt Nam. Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hầu hết các bậc cha mẹ đều ý thức được tầm quan trọng của việc dạy tiếng Anh cho trẻ nên họ luôn nỗ lực trang bị cho con em mình nền tảng và kỹ năng tiếng Anh cơ bản từ bé.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vì quá mong muốn con có thể sử dụng tiếng Anh thuần thục trong thời gian ngắn mà đã có những cách nghĩ sai lầm trong việc cho con tiếp xúc với ngôn ngữ mới này. 

Ở lứa tuổi này, trẻ thường mất tập trung, thích chơi hơn học. Các phương pháp dạy có thể phản tác dụng nếu không phù hợp với đặc điểm tâm lý của từng trẻ. Hãy cùng Sách Mềm tìm hiểu về những sai lầm trong việc dạy con học tiếng Anh nhé!

Ép con học quá nhiều

Nhiều cha mẹ đã nghiên cứu cho con một lịch trình học dày đặc, bên cạnh việc cho con đến các trung tâm còn thuê cả gia sư kèm cặp. Các chuyên gia đánh giá cao việc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc học tiếng Anh của con nhưng việc làm này đôi khi lại phản tác dụng.

Một khi trẻ bị ép học với cường độ quá căng thẳng sẽ khiến đầu óc con dễ bị quá tải. Áp lực đè nặng khiến con học tập mà không có hứng thú, làm cho kết quả không được như mong muốn và khiến các con mất dần sự yêu thích với bộ môn Tiếng Anh.

Theo đó, cha mẹ nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi cho trẻ học tiếng Anh là phải tạo một tâm lý thoải mái, để con yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc.

Ở lứa tuổi này hầu hết các con thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, thích nghe hát và hát để gây chú ý cho mọi người. Bên cạnh đó, con thích vui chơi và được nghe đọc sách, truyện.

Do vậy cha mẹ nên tận dụng điều này để giúp con học tiếng Anh tốt hơn thông qua các bài hát, các câu chuyện đơn giản. Việc sử dụng các hình thức này sẽ giúp trẻ quan tâm và yêu thích việc học một ngôn ngữ mới. Đồng thời con sẽ có được sự tự tin khi được học tập theo cách vui vẻ và thoải mái.

Cho trẻ học tiếng Anh quá muộn

Một trong những lý do nhiều cha mẹ ái ngại trong việc cho con học tiếng Anh sớm vì cho rằng học song ngữ sẽ làm trẻ lẫn lộn và gặp khó khăn trong việc phân biệt chúng. Trên thực tế thì không phải vậy. Nếu cho trẻ học tiếng Anh quá muộn, cha mẹ sẽ làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ mới và từ vựng của con, càng gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ của trẻ sau này.

Ép trẻ học theo công thức thô cứng

Có thể nói, ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp để có thể nhớ và sử dụng một cách có hệ thống. Thay vì ép con ghi chép, học thuộc lòng cách sắp xếp từ loại, các thì trong tiếng Anh, cha mẹ hãy cho trẻ làm quen với ngôn ngữ này thông qua phương pháp học sinh động bằng cách lắng nghe cấu trúc ngữ pháp qua bài hát, phim hoạt hình bằng giọng của người bản xứ. Nếu có điều kiện thì cho con tiếp xúc trực tiếp với người bản ngữ càng nhiều càng tốt.

Theo thời gian, trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp một cách tự nhiên nhất. Nếu con có lỡ cấu thành cấu trúc sai, hãy xem điều đó hết sức bình thường chứ đừng cười nhạo khiến trẻ mặc cảm.

Dịch nghĩa từng từ sang tiếng Việt cho con hiểu

Đây là một sai lầm không ngờ nhất nhưng lại cơ bản nhất. Hậu quả là khi gặp một câu hỏi tiếng Anh, trẻ sẽ phải dịch sang tiếng Việt, suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt, rồi một lần nữa mới đổi sang tiếng Anh. Việc tư duy rắc rối này làm cho bé lười nói, lười giao tiếp và dần dần sẽ mất đi phản xạ với việc nghe, nói tiếng Anh.

Khi học một ngôn ngữ mới, con cần được tạo cơ hội để tư duy logic hơn là học và tiếp thu như một cái máy. Cha mẹ nên cho con học cả câu, tập cho trẻ cách phản xạ bằng tiếng Anh để con có thể giao tiếp một cách lưu loát nhất.

Không luyện kỹ năng nói

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất khi học ngoại ngữ. Tuy nhiên, chúng ta lại luôn coi trọng ngữ pháp và việc nói làm sao cho khỏi sai để không bị cười, kết quả là ấp úng không dám giao tiếp. Do vậy để tránh cho con điểm yếu này, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói, rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.