Tin Tức

Cùng Sách Mềm tham khảo các kỹ năng tự học Tiếng Anh hiệu quả

08/17/2022

Học sinh Việt Nam luôn thường trực nhiều nỗi sợ khi học tiếng Anh như: sợ sai, sợ     không được hỗ trợ, sợ kiểm tra, sợ giao tiếp với người nước ngoài,.. Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản cản trở chúng ta học ngoại ngữ chính là không vượt qua được nỗi sợ của chính bản thân mình. 

Để việc học tiếng Anh đạt kết quả cao, chúng ta cần tự tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề của chính mình. Dưới đây là 8 cách có thể sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Luyện tập 4 kĩ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần học từ vựng, cấu trúc và ngữ pháp là đã đủ để thành thạo tiếng Anh thì sẽ rất khó để cải thiện và nâng cao được toàn diện kỹ năng tiếng Anh.

Trong tiếng Anh có 4 kỹ năng chính đó chính là “ Nghe, Nói, Đọc, Viết”, việc học tốt 4 kỹ năng này là nền tảng để chúng ta có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh như một công cụ để giao tiếp, học tập và làm việc.

Học tập và cải thiện tiếng Anh hằng ngày

Việc học ngôn ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng là một quá trình dài. Do đó, chúng ta nên hình thành thói quen dành thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh, xây dựng một thời gian biểu phù hợp với trình độ và mục đích học tập của bản thân. Quan trọng là phải luyện tập hàng ngày và kiên trì với kế hoạch học tập mà bản thân đề ra.

Trau dồi tiếp xúc với môi trường tiếng Anh thường xuyên

Tiếp xúc thường xuyên với môi trường tiếng Anh - nghe thì có vẻ rất khó đối với môi trường ở Việt Nam nhưng chúng ta có thể tiếp xúc từ những điều đơn giản nhất, ví dụ như đổi cài đặt ngôn ngữ trên các thiết bị điện tử (Điện thoại, tivi, máy tính,...) mà chúng ta sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên xây dựng thói quen ghi chép, viết nhật ký, xem phim, nghe nhạc, đọc sách báo bằng tiếng Anh.

Lựa chọn phương pháp học chuẩn

Tiếng Anh là một công cụ giao tiếp yêu cầu phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cụ thể bên cạnh việc học các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp thì học sinh chúng ta cần phải thực hành về những âm thanh khó, nghe và biết về ngữ điệu bản địa…

Do vậy việc có được một lộ trình học bài bản xuyên suốt góp phần không nhỏ giúp các em bám sát được nội dung chương trình. Đồng thời tạo được hứng thú khi học với không gian thoải mái không bị bó buộc và gượng ép.

Một số phương pháp học tiếng Anh chủ động hiệu quả mà ba mẹ và các em có thể tham khảo như: Nghe nhạc tiếng Anh, xem các video liên quan đến sở thích, xem phim hay chương trình truyền hình, tăng cường hoạt động trò chuyện kết nối, đọc sách, báo, điện tử, tạp chí tiếng Anh,...