Tin Tức

Dạy tiếng Anh tích cực thông qua các bài Songs & Chants trong bộ SGK Tiếng Anh 3 Global Success

11/28/2022

Việc áp dụng các phương pháp tích cực vào giảng dạy là xu hướng giáo dục hiện đại và được khuyến khích triển khai tại nhiều môn học nói chung và môn tiếng Anh nói riêng. Phương pháp dạy học qua bài Songs & Chants phù hợp với nhiều lứa tuổi và đặc biệt là trẻ nhỏ. Thông qua việc học Songs & Chants, các em học sinh có thể tiếp cận với một ngôn ngữ mới một cách tự tin hơn, tạo động lực học tập cũng như năng lượng tích cực để tư duy và học tiếng Anh.

Sách giáo khoa Tiếng Anh 3 Global Success được biên soạn theo đường hướng giao tiếp, nhấn mạnh vào việc hình thành và phát triển năng lực giao tiếp qua các tương tác trong ngữ cảnh, quan tâm đặc biệt đến quá trình lĩnh hội tiếng Anh một cách tự nhiên, giúp học sinh “thấm ngôn ngữ” và đồng thời bước đầu “hiểu ngôn ngữ” và nắm các quy tắc trong khi sử dụng.

Cuốn sách được biên soạn theo phương pháp tích hợp các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, nhưng đặc biệt chú trọng nhiều hơn tới kỹ năng nghe và nói. Ở độ tuổi này các em học sinh đang phát triển tư duy thông qua các kỹ năng học, quan sát, lắng nghe, bắt chước và tự mình thử nghiệm. Chính vì thế, Songs & Chants là những kĩ thuật dạy học hiệu quả đối với giai đoạn đầu cấp tiểu học khi học sinh có nhạy cảm đặc biệt đối với âm và nhịp điệu. Thông qua các hoạt động “Let’s sing, Let’s chant” trong mỗi bài học giúp các em học sinh tăng khả năng nghe, nói và học được nhiều từ, cụm từ mới, thúc đẩy trẻ phát triển toàn diện về ngôn ngữ, thể chất, nhận thức và cảm xúc.

Songs & Chants là gì?

Bài hát (song) bao gồm lời hát và giai điệu. Những bài hát ngắn gọn thì người học có thể dễ dàng hát theo (sing along). Ngoài ra còn có những bài hát dài hơn, mang nhiều từ vựng và cấu trúc thì có thể sử dụng thêm động tác mô phỏng để minh họa.

Bài vè (chant) là các từ vựng có vần điệu được kết nối với nhau tạo thành nhịp điệu. Khi sử dụng bài vè không nhất thiết phải có nhạc cụ hoặc âm nhạc, bởi bản thân bài vè đã có vần điệu, nhịp điệu nghe xuôi tai và dễ nhớ. Giáo viên có thể vỗ tay hoặc thêm động tác mô phỏng để bài vè có hiệu quả và hấp dẫn hơn.

Chants giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng nghe và phát âm, cải thiện kỹ năng nói một cách hiệu quả. Chants cũng là công cụ hữu ích trong việc học từ vựng, cấu trúc câu và các mẫu câu. Và đặc biệt, có thể thấy lợi ích lớn nhất khi sử dụng các bài vè trong lớp học là các em học sinh tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách thoải mái, vui vẻ, học mà chơi, chơi mà học.

Mỗi một đơn vị bài học trong Tiếng Anh 3 Global Success đều có Songs & Chants để giáo viên khai thác. Qua việc học Songs & chants, học sinh được luyện tập và vận dụng từ chứa âm trọng điểm trong bài, luyện âm, luyện đọc từ, trọng âm và ngữ điệu một cách tự nhiên nhất. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ không thể thiếu việc học tiếng anh thông qua bài vè, bài hát. Bởi trẻ yêu thích nhịp điệu, âm nhạc và chuyển động. 

Với sự đổi mới trong phương thức học tiếng Anh thông qua Song & Chants trong bộ sách giáo khoa Tiếng Anh 3 Global Success giúp nâng cao hiệu quả học tập, đồng thời hình thành thói quen học tập mới cho học sinh Tiểu học phù hợp với xu thếhội nhập và hướng tới trở thành những công dân toàn cầu.