Tin Tức

Mẹo “xử lý” nhanh gọn bảng động từ bất quy tắc

11/23/2022

Động từ bất quy tắc luôn là vấn đề nan giải với những người học tiếng Anh dù ở trình độ nào. Bởi động từ bất quy tắc rất khó học thuộc và lại dễ quên. Vậy làm sao để học động từ bất quy tắc hiệu quả? Sách Mềm sẽ bật mí giúp bạn mẹo “xử lý” nhanh gọn bảng động từ bất quy tắc hiệu quả và dễ nhớ nhé!

Động từ bất quy tắc là gì?

Động từ bất quy tắc (Irregular Verbs) là động từ ko có quy tắc dùng để chia thì quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành. Hay nói cách khác, động từ bất quy tắc là những động từ không tuân theo những quy tắc thông thường khi chuyển sang thì quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành và hiện tại hoàn thành.

Khác với động từ thường (Regular Verbs) có thì quá khứ và quá khứ phân từ được chia ở dạng "-ed", động từ bất quy tắc thường gặp có dạng quá khứ và quá khứ phân từ không thống nhất.

Do có tính chất riêng nên đây là những động từ bắt buộc các em học sinh phải học thuộc, ghi nhớ kỹ để có thể áp dụng trong chia động từ theo thì, chia theo cấu trúc câu để tránh sai lầm khi áp dụng cho bài thi của mình.

Bảng động từ bất quy tắc

Để hỗ trợ việc ghi nhớ các động từ bất quy tắc các em học sinh hoàn toàn có thể chia các động từ theo nhóm dưới đây như sau:

  • Động từ có V1 tận cùng là “ed” thì V2, V3 là “d”. Ví dụ: V1 - feed  -> V2 - fed -> V3 - fed.
  • Động từ V1 có tận cùng là “ay” thì V2, V3 là “aid”. Ví dụ: V1 - say  -> V2 - said -> V3 - said.
  • Động từ V1 có tận cùng là “d” thì V2, V3 là “t”. Ví dụ: V1 - bend  -> V2 - bent -> V3 - bent.
  • Động từ V1 có tận cùng là “ow” thì V2 là “ew”, V3 là “own”. Ví dụ: V1 - Know  -> V2 - knew -> V3 - known.
  • Động từ V1 có tận cùng là “ear” thì V2 là “ore”, V3 là “orn”. Ví dụ: V1 - bear  -> V2 - bear -> V3 - born.
  • Động từ V1 có nguyên âm “i” thì V2 là “a”, V3 là “u”. Ví dụ: V1 - begin  -> V2 - began -> V3 - begun.

4 cách để nhớ được động từ bất quy tắc

Chép và ghi nhớ chay hàng ngày

Chép lại các động từ bất quy tắc bằng tay sẽ giúp các em học sinh ghi nhớ chúng lâu hơn. Theo đó mỗi ngày các em có thể học 10 từ, đồng thời kết hợp học song song với cách sử dụng các thì để đảm bảo luôn sử dụng chúng đúng theo ngữ cảnh.

Một lưu ý cho các em lựa chọn phương pháp này là chỉ nên giới hạn số lượng từ học từ 5-10 động từ tương đương 15-30 từ của 3 dạng. Tránh việc cố gắng học “nhồi” quá nhiều cùng một lúc khiến lượng kiến thức ấy khó có thể đọng lại lâu dài. 

Học qua các ứng dụng trên điện thoại

Ngày nay khi sự xuất hiện của mạng internet bùng nổ việc sử dụng những chiếc điện thoại Smartphone không chỉ đơn giản là một thiết bị nghe gọi thông thường mà còn hỗ trợ rất nhiều trong học tập. Theo đó các em học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn các ứng dụng học Tiếng Anh để ôn luyện các động từ bất quy tắc hiệu quả.

Học qua bài hát 

Bên cạnh đó các em cũng có thể học các động từ bất quy tắc theo lời bài hát. Đây là cách nhanh nhất để giúp bạn ghi nhớ từ vựng. Bởi khi được hòa quyện cùng giai điệu, não sẽ có phản xạ tốt hơn vào lúc gặp lại những từ đó trong tương lai. 

Học và nhớ từ qua trò chơi

Nhằm thoát khỏi sự nhàm chán sau những giờ học căng thẳng, các em học sinh cũng có thể tham khảo việc học động từ bất quy tắc thông qua các trò chơi. Cách này khá thú vị và thực hành được cùng nhóm để đem lại hiệu quả cao hỗ trợ thêm khi kiểm tra lại và ghi nhớ các từ.

Trên đây là tổng hợp những cách học động từ bất quy tắc đơn giản mà các em học sinh nên tham khảo để học tập. Việc ghi nhớ các động từ bất quy tắc sẽ giúp các em sử dụng đúng, ăn điểm khi làm bài thi tiếng Anh.