Tin Tức

Phổ điểm thi tốt nghiêp THPT môn tiếng Anh năm 2022: trên 50% bài thi có điểm dưới trung bình

08/02/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 vào 0h ngày 24/7, đồng thời phân tích kết quả cụ thể của từng môn thi. Theo đó, tiếng Anh trở thành môn thi có điểm trung bình thấp nhất với 446.648 thí sinh đạt điểm dưới trung bình (chiếm tỷ lệ 51,56%).

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Chính phủ.

Điểm trung bình môn tiếng Anh thấp nhất trong các môn thi

Môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn là một trong những môn có phổ điểm thấp so với các môn khác do đặc thù môn học, đặc điểm kinh tế - văn hóa - xã hội của các vùng miền.

  

Biểu đồ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2022.

Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kết quả phân tích trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thấy, có 866.196 thí sinh tham gia môn thi tiếng Anh, trong đó: 425 bài thi đạt điểm 10 tối đa; 423 bài thi bị điểm liệt dưới 1 (chiếm tỉ lệ 63,04% số lượng điểm liệt của tất cả các môn); điểm thi trung bình là 5,15 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,8 điểm. Điểm trung bình môn thi này năm 2021 là 5,84 điểm và có 144 thí sinh dưới điểm 1. Như vậy, tiếng Anh trở thành môn thi có số điểm liệt nhiều nhất, tăng gấp 3 lần so với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời số điểm trung bình cũng thấp hơn so với năm 2021.

Điểm giỏi môn tiếng Anh giảm mạnh

Ở mức điểm cao năm nay, môn tiếng Anh chỉ có 425 bài thi đạt điểm 10, hơn 1.800 bài thi đạt điểm 9,8 và mức điểm 9,6 có hơn 4.000 bài thi. So với năm 2021, số lượng bài thi đạt điểm cao ở môn học này thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, môn Tiếng Anh kỳ thi năm 2021 có hơn 4.345 điểm 10, cao gấp 10 lần so với năm nay. Điểm 9,8 cũng có hơn 10.500 bài thi đạt được.

Bảng tần số điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2022.

Nguồn: Vnexpress.

Lý giải cho những số liệu trên, Tiến sĩ Lê Thống Nhất cho rằng phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh đã thể hiện sự tiến bộ, phân bố hợp lý, không còn tạo thành biểu đồ hình yên ngựa với 2 đỉnh như năm 2021. Điều đó cho thấy đề thi tiếng Anh đã được chuẩn hoá và có tính phân loại học sinh cao hơn. (Nguồn: Đài Truyền hình Quốc gia VTV).

​​Đánh giá về đề thi môn tiếng Anh năm 2022, thầy Trần Bá Việt, giáo viên tiếng Anh Trường TH - THCS - THPT Tân Phú, TP.HCM cho biết: “So với năm trước thì đề thi môn tiếng Anh năm nay ổn hơn và hay hơn. Cấu trúc đề thi vẫn bám sát đề minh họa nhưng các câu hỏi phân hóa trình độ thí sinh khá rõ. Học sinh học lực trung bình có thể lấy được từ 4-5 điểm, chỉ những học sinh thực sự khá, giỏi mới đạt được từ 8 điểm trở lên.” (Nguồn: Báo Tuổi Trẻ).

Sự cấp thiết trong việc nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh

Biểu đồ phổ điểm thi môn tiếng Anh nhận được sự đánh giá tích cực từ các chuyên gia do đề thi đã có tính phân hoá tốt, thể hiện đúng năng lực của học sinh, không còn hiện tượng “cơn mưa điểm 10” như năm 2021. Tuy nhiên, xét về góc độ năng lực học sinh, điểm trung bình và tỉ lệ bài thi đạt điểm dưới trung bình môn tiếng Anh đã phản ánh trung thực năng lực ngoại ngữ của học sinh Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội nhận định phổ điểm môn tiếng Anh có thể được xem là cảnh báo cho các địa phương cần tìm cách nâng cao chất lượng dạy và học, đánh giá kiểm tra hàng ngày ở môn học này. Theo đánh giá của ông, các địa phương lựa chọn đầu tư ngoại ngữ chủ yếu là các vùng phát triển gắn với đầu tư nước ngoài và các tỉnh thành phố lớn, những địa phương có tiềm năng về du lịch. (Nguồn: Báo Điện tử VTV.vn)

Nhìn chung, kết quả môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm luôn thấp hơn so với mặt bằng chung các môn khác do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có sự phân hoá rõ rệt về mức độ ưu tiên dạy và học ngoại ngữ giữa các tỉnh thành, vùng miền trong cả nước. Tuy nhiên, nhằm đáp ứng xu thế hội nhập phát triển của đất nước, việc chú trọng đầu tư giảng dạy và học tập bộ môn tiếng Anh với các giải pháp toàn diện tại các nhà trường phổ thông Việt Nam đang dần trở thành yêu cầu thiết yếu đối với toàn thể xã hội.