Tin Tức

Phương pháp luyện nói tiếng Anh tại nhà

08/26/2022

Luyện nói tiếng Anh chuẩn giúp người nghe hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải. Nhờ đó, bạn sẽ gia tăng thêm cơ hội được kết bạn và trò chuyện với bạn bè trên thế giới mà không bị rào cản bởi ngôn ngữ giới hạn. Đồng thời, bạn cũng học hỏi thêm được nhiều điều thú vị về con người, ẩm thực và truyền thống của các nước khác từ những người bạn mới. Không dừng ở đó, việc phát âm tiếng Anh chuẩn giúp bạn tự tin thể hiện và diễn đạt ý kiến cá nhân, công việc một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.

Phương pháp luyện nói tiếng Anh, cải thiện giao tiếp hiệu quả:

Lắng nghe tiếng Anh thường xuyên

Phương pháp để làm quen được với giọng tiếng Anh chuẩn đó chính là nghe thật nhiều. Có rất nhiều mục đích nghe khác nhau như nghe để học cách phát âm chuẩn như người bản địa, để quen với ngữ điệu, để lấy nội dung học từ vựng mới,...

Bạn có rất nhiều cách tiếp cận và lắng nghe tiếng Anh như: Nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin, sử dụng các app luyện tiếng Anh,... Tranh thủ những khoảng thời gian thoải mái như khi nấu ăn, dọn dẹp và đi tắm chúng ta có thể bật một bài nhạc hoặc bản tin để có thể nghe quen dần với cách phát âm của người bản địa.

Luyện nói tiếng Anh lưu loát thông qua bài hát, phim ảnh

Đây là một trong những phương pháp luyện nói hiệu quả không chỉ dành cho người lười mà tất cả mọi đối tượng. Thay vì những bài học khô khan thì âm nhạc, phim ảnh giúp người học trở nên thoải mái, dễ dàng tiếp nhận kiến thức một cách vui vẻ.

Đồng thời, ai cũng biết rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ có vần điệu, lên xuống cao thấp. Bởi vì thế, tập nói tiếng Anh thông qua các hình thức giải trí như âm nhạc và phim ảnh cực kỳ tốt và hiệu quả. Ngoài ra, người học có thể luyện nói tiếng Anh thông qua các đoạn văn ngắn và theo chủ đề.

Luyện nói tiếng Anh trôi chảy trước khi quan tâm đến ngữ pháp

Một số bạn có tinh thần cầu tiến muốn nói tiếng Anh vừa chuẩn phát âm lẫn ngữ pháp nên “hì hục” học. Tuy nhiên, cách làm này lại cản trở cho kỹ năng nói lưu loát của bạn.

Do đó, bạn hãy cứ luyện nói tiếng Anh thật trôi chảy mà chưa cần quan tâm ngữ pháp. Trôi chảy về cả ngữ điệu, giọng điệu nữa rồi quan tâm đến ngữ pháp sau nhé.

Học tất cả các hình thái và cụm từ tiếng Anh

Để giao tiếp tiếng Anh linh hoạt, bạn cần học tất cả các hình thái tiếng Anh của từ vựng đó. Trong một từ vựng có thể có nhiều hình thái khác nhau như là: động từ, danh từ, tính từ,...

Học từ vựng theo cụm từ giúp bạn hình dung được từ vựng đó được sử dụng trong hoàn cảnh giao tiếp nào và có thể biết được vai trò của từ vựng đó trong câu và hoàn thiện ý nghĩa hơn.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt

Bạn có thể tập suy nghĩ tư duy tiếng Anh thay vì tiếng Việt bằng cách hình thành phản xạ giao tiếp từ trong suy nghĩ đến hành động phát ra lời nói.

Bạn có thể thực hành luyện nói giao tiếp tiếng Anh bất cứ ở đâu, bất cứ nơi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Anh cho mọi vấn đề từ đơn giản cho đến phức tạp.

Luyện nói tiếng Anh chậm lại cho người mới bắt đầu

Việc luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu tốt nhất nên thử với tốc độ chậm trước. Luyện tập với tốc độ chậm sẽ giúp bạn nghe rõ được cách phát âm của mình, ngắt nghỉ đúng lúc, tránh việc nuốt âm cuối và có thời gian suy nghĩ để lựa chọn từ ngữ. Hơn nữa, nói chậm còn giúp bạn bình tĩnh và có thể làm chủ bản thân tốt hơn.

Tìm một mentor định hướng cho bạn

Việc tự mình định hướng lộ trình và luyện tập khi chưa có nhiều kinh nghiệm dễ khiến bạn lặp đi lặp lại một lỗi sai và không thể tiến bộ. Một “tiền bối” có kinh nghiệm sẽ là người cùng bạn luyện tập, đồng thời hỗ trợ định hướng cho bạn lộ trình học hiệu quả, tinh gọn, giảm thiểu sai lầm không đáng có trong quá trình luyện thi.