Tin Tức

Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh từ sớm đối với tương lai của trẻ

11/25/2022

Trong xu thế hội nhập quốc tế và tham gia vào tiến trình toàn cầu hóa hiện nay, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chính của nhiều quốc gia và ngày càng đóng vai trò vô cùng quan trọng như một tấm vé thông hành trong quá trình học tập, làm việc. Do đó, việc cho con trẻ tiếp cận với tiếng Anh từ sớm đang dần trở thành ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. 

Hãy cùng Sách Mềm tìm hiểu những lợi ích thiết thực của việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm cũng như khám phá phương pháp giúp trẻ hình thành và phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện nhé!

Trẻ được tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Quy trình tự nhiên trong việc học ngoại ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng của trẻ được xác định theo trình tự “Nghe - Nói - Đọc - Viết”, thay vì học thụ động như ở lứa tuổi trưởng thành. Vì vậy, việc tiếp cận và hình thành khả năng ngôn ngữ của trẻ em sẽ diễn ra dễ dàng hơn theo phương pháp tự nhiên này. Hơn nữa, ở độ tuổi mẫu giáo, các em sở hữu khả năng lắng nghe, tiếp thu và ghi nhớ từ vựng, kiến thức rất tốt nên sẽ học hiệu quả hơn so với các lứa tuổi khác.

Rèn luyện khả năng phát âm chuẩn 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trong giai đoạn từ 3-9 tuổi, trẻ em có khả năng tiếp nhận âm thanh rất tốt. Đặc biệt, ở độ tuổi này, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kỳ diệu, và sẵn sàng luyện tập để có thể phản xạ một cách tự nhiên nhất. Vậy nên việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ giúp các em học ngữ âm và phát triển kĩ năng ngôn ngữ hiệu quả. Từ đó các em sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ.

Kích thích trí thông minh của trẻ

Trong quá trình tiếp cận với ngoại ngữ mới, trẻ nhỏ sẽ phải làm quen và học tập cùng lúc hai ngôn ngữ. Điều này đòi hỏi não bộ trẻ phải vận dụng linh hoạt để chuyển đổi qua lại giữa 2 ngôn ngữ. Sau một khoảng thời gian sẽ giúp mở rộng tư duy của trẻ, giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức ở các môn học khác dễ dàng hơn. Hơn thế, việc học ngoại ngữ từ bé sẽ giúp bộ não của trẻ linh hoạt hơn, phản xạ nhạy bén, có khả năng xử lý thông tin và dữ liệu tốt hơn. 

 Nhằm cung cấp cho trẻ định hướng và lộ trình học tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu NXB Giáo dục Việt Nam đã biên soạn Bộ tài liệu làm quen Tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo My Little Fun

MY LITTLE FUN - BỘ HỌC LIỆU LÀM QUEN TIẾNG ANH HỮU ÍCH 

Bộ học liệu làm quen tiếng Anh My Little Fun của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được biên soạn bám sát Chương trình Làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo của Bộ GD&ĐT. 

Với phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”, các hoạt động trong bộ học liệu chú trọng vào việc tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm, thực hành, phát triển năng lực ngôn ngữ và tư duy giúp các con dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Anh thông qua trò chơi, hoạt động trong bài học, đồng thời tích hợp các kiến thức liên môn (CLIL) giúp trẻ được học hỏi và phát triển một cá ch toàn diện. 

Kích hoạt tiềm năng ngôn ngữ của trẻ

Bộ sách My Little Fun hướng tới những mục tiêu thực tiễn, giúp trẻ mẫu giáo bước đầu làm quen và phát triển tiềm năng tiếng Anh theo nhu cầu và hiểu biết của bé. Bộ sách góp phần tạo hứng thú học tập, hình thành niềm yêu thích với môn học tiếng Anh, tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm và khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau hỗ trợ cho quá trình phát triển toàn diện.

Dễ dạy, dễ tiếp cận

Bộ sách được thiết kế theo phương pháp học thông qua chơi nhằm kích thích bản năng tò mò và thích khám phá của trẻ, giúp não bộ linh hoạt, chủ động tiếp thu kiến thức. Hệ thống các hoạt động lớp học đa dạng và phong phú, tạo hứng thú học tập cũng như giúp trẻ ôn tập, củng cố, mở rộng, khắc sâu kiến thức. Thông qua chuỗi hoạt động, các em được tiếp cận kiến thức một cách sinh động góp phần hình thành và nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo. 

Hình thành và phát triển toàn diện các kỹ năng

Các nội dung kiến thức và hoạt động của bộ sách được lồng ghép tích hợp liên môn (CLIL) theo 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non (nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, tình cảm xã hội, thẩm mĩ) thông qua các hoạt động học tập liên môn như Mĩ thuật, Âm nhạc, Khoa học, Toán, văn hóa giao tiếp...,

Với bề dày kinh nghiệm hơn 60 năm tổ chức biên soạn sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết đồng hành cùng các em nhỏ, các thầy cô giáo, các cơ sở giáo dục và các bậc phụ huynh trong quá trình triển khai và sử dụng Bộ học liệu làm quen tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo My Little Fun thông qua chuỗi Hội thảo tập huấn giáo viên thường xuyên, định kì và các kênh tư vấn, giải đáp đầy đủ và đồng bộ trên tất cả các nền tảng.

Kính mời Quý thầy cô và phụ huynh truy cập https://hoclieu.vn/mlf để có thêm thông tin chi tiết và trải nghiệm bộ tài liệu My Little Fun.