Tin Tức

Vì sao giáo viên cần tiếp cận với phương pháp giảng dạy số

03/23/2022

Với những ứng dụng của công nghệ mới hiện nay trong lĩnh vực giáo dục, người học và người dạy có thể kết nối với các nguồn thông tin đa dạng, đa lĩnh vực, phong phú,... vượt ra khỏi khuôn viên của nhà trường. 

 

Những sự thay đổi mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho phép người học có thể dễ dàng học trực tuyến và tiếp cận thông qua bất kỳ phương tiện nào, bất cứ nơi đâu. Theo đó việc học không còn bị quá bó hẹp chủ động từ thầy cô giáo mà còn có thể mở rộng tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau.
 

 

Thực tế ứng dụng công nghệ số trong giảng dạy số không hề làm mất đi hay hạ thấp ý nghĩa của thầy cô mà ngược lại lúc này thầy cô sẽ đóng vai trò quan trọng ngày càng cao với những nhiệm vụ mới nâng tầm định hướng và phát triển học sinh.

 

Chính vì thế, yêu cầu đặt ra đối với đội ngũ giáo viên giảng dạy cũng cần liên tục cập nhật, tìm hiểu và triển khai áp dụng các công nghệ mới đang được thay đổi hàng ngày để đáp ứng được nhu cầu của người học.

 

Dưới đây hãy cùng Sách Mềm tìm hiểu về những lý do giáo viên nên tiếp cận với những phương pháp giảng dạy số như:

 

Phù hợp với thời đại công nghệ mới và xã hội


 

Trong thời đại công nghệ mới khi mà hệ thống mạng lưới internet trở nên phổ biến và rộng rãi, việc các em nhỏ học sinh được tiếp cận với các thiết bị điện tử thông minh sớm không còn là điều mới mẻ. Đồng thời chính các thầy cô giáo hiện nay cũng là những đối tượng sử dụng công nghệ không ít.

 

Do đó việc phát triển ứng dụng công nghệ số được đưa vào giáo dục học sinh sẽ giúp thầy cô bắt nhịp được với cuộc sống hiện đại và xây dựng nên cách thức giảng dạy phù hợp.

 

Đặc biệt dưới tác động của đại dịch Covid-19 các hoạt động giáo dục trực tiếp truyền thống bị hạn chế, thay vào đó là các giờ học, giảng dạy online trực tuyến. Điều này là một động lực thôi không nhỏ để các thầy cô cần điều chỉnh và thích ứng với thời đại, với công nghệ mới.

 

Hỗ trợ thầy cô trong việc hướng dẫn, truyền tải


Với việc xây dựng hệ thống bài giảng chi tiết, cụ thể cùng tiến trình khoa học phù hợp cho các cấp học, các phương pháp giảng dạy số sẽ góp phần hỗ trợ các thầy cô rất nhiều trong việc hướng dẫn và truyền tải cho học sinh những kiến thức.

 

Trên nền tảng công nghệ số, lúc này thầy cô sẽ thực hiện vai trò là người kết nối tức thời người học với nguồn dữ liệu cũng như học liệu. Đồng thời kết nối cộng đồng người học với nhau qua các chủ thể liên quan và các môi trường học tập mới giàu tính trải nghiệm. 

Cung cấp nguồn học liệu dữ liệu đa dạng phong phú

 

Bên cạnh hỗ trợ thầy cô trên phương diện hướng dẫn truyền tải, các phương pháp giảng dạy số còn không ngừng bổ sung thêm các kiến thức mới giúp người dạy liên tục học hỏi, tiếp cận, cập nhật và dễ dàng quản lý được các nhóm học sinh để đưa ra những nhìn nhận đánh giá kiểm tra chính xác và tốt nhất.

 


 

Không chỉ vậy các nguồn học liệu, kiến thức học tập số liên tục được bổ sung, cập nhật mới nhất hỗ trợ rất nhiều cho các thầy cô trong quá trình giảng dạy hay những thay đổi về phương thức, điều chỉnh phương án học tập từ các đơn vị chức năng ban ngành. Từ đó xây dựng kế hoạch giảng dạy bám sát nhất với yêu cầu cần đạt được của bộ môn học.

 

Tham gia cùng thầy cô truyền cảm hứng cho người học

 

Bên cạnh việc hỗ trợ cho thầy cô trong việc giảng dạy về truyền đạt kiến thức hay các phương pháp học mới, thì giảng dạy số cũng là một cách để góp phần hỗ trợ thầy cô trong việc truyền cảm hứng học tập cho các em.

 

Bởi nếu như trước đây theo phương pháp học, giảng dạy thông thường, các em chỉ học đơn thuần trên sách giáo khoa, không có nhiều hình ảnh, tranh vẽ minh họa sống động rất dễ gây cảm giác nhàm chán. Khi đó kiến thức và việc truyền cảm hứng học tập cho học sinh chủ yếu xuất phát từ cách giảng dạy cũng như ví dụ qua lời nói. 

 

Bằng việc sử dụng giảng dạy số bên cạnh hình ảnh thú vị, còn nhiều dẫn chứng thú vị thu hút sẽ góp phần cùng thầy cô truyền cảm hứng tích cực tránh gây cảm giác nặng nề áp lực.